Enemy of the State

คุณเคยตั้งคำถามกับตัวเองแบบนี้บ้างไหม “ฉันจะทำอย่างไร… ถ้าเกิดว่าฉันถูกจับตามองดูอยู่ทุกฝีก้าวในทุก ๆอิริยาบทที่กำลังทำอยู่ แต่ฉันไม่มีทางรู้ตัวเลย ? ” นีคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตที่พลิกผันสุดขีดของชายหนุ่มคนหนึ่งนามว่า โรเบอร์ต เคลย์ตัน ดีน (วิล สมิธ) ผู้ทำอาชีพเป็นทนายความด้านกฏหมาแรงงานในสำนักงานกฏหมายแห่งหนึ่งในกรุง วอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งในขณะที่เขากำลังทำงานว่าความในคดีความคดีหนึ่งเสร็จสิ้นแล้ว (คดีที่เกี่ยวข้องกับเจ้าพ่อมาเฟียนามว่าพินเทโร่)

และกำลังมองหาของขวัญให้กับภรรยาของเขา คาร์ล่า (เรจิน่า คิง) อยู่นั้นเอง… เขาก็เจอกับเพื่อนเก่าคนหนึ่งที่เคยรู้จักกันมาโดยบังเอิญ แต่ท่าทางของเขาดูลุกลี้ลุกลนจนเห็นได้ชัดว่ากำลังมีปัญหาใหญ่ และเขา (เพื่อนเก่าของดีน) ก็แอบใส่ของชิ้นหนึ่งลงไปในถุงชอปปิ้งของดีนโดยทันที แล้วจากไปโดยบอกกับดีนเพียงแค่ว่า “…ช่วยฉันด้วย ! ” และในเวลาต่อมาสิ่งที่ดีนเห็นครั้งสุดท้ายนั้น ก็คือเพื่อนเก่าคนนี้ถูกชายหนุ่มกลุ่มหนึ่งไล่ล่าเอาชีวิตอย่างเอาเป็นเอา ตาย เพื่อให้ได้มาซึ่งของชิ้นหนึ่งที่เขาได้แอบใส่ลงไปในถุงของดีนในเวลาต่อมา นั่นเอง… แล้วของสิ่งนั้นมันคืออะไรกันแน่ ?

          แล้วดีนก็ต้องตกตะลึงว่า สิ่งที่อยู่ในถุงนั้นมันมีหลักฐานสำคัญที่ถูกถ่ายเก็บเอาไว้ได้โดยบังเอิญ โดยเพื่อนของดีน… มันคือเทปที่บันทึกภาพการพบปะกันที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งระหว่างสมาชิก วุฒิสภาสหรัฐฯ ฟิล เฮเมอร์สลีย์ กับรองผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (NSA : National Security Agency) โทมัส เรโนลด์ (จอน วอยต์) และต่อมาท่านส.ว. เฮเมอร์สลียก็ถูกฆ่าตายโดยฝีมือของลูกน้องคนหนึ่งของเรโนลด์ ! สาเหตุของการที่ท่านส.ว. ถูกฆ่าปิดปากก็เพราะว่า โทมัสต้องการที่จะเร่งผลักดันร่างพ.ร.บ.การติดตั้งอุปกรณ์การดักฟังการสื่อสารทางอิเลคโทรนิกส์ทุกอย่างเพื่อการสอดแนมชาวอเมริกัน และเพื่อการปกป้องภัยคุกคามจากการก่อการร้าย แต่เฮเมอร์สลีย์ไม่เห็นด้วยเพราะว่าเป็นการล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอย่าง น่ารังเกียจ…

และตอนนี้เองที่หลักฐานชิ้นนี้ก็อยู่ในมือของดีนโดยไม่ทันตั้งตัว และเขาก็ต้องถูกตามล่าจากทีมของเจ้าหน้าที่ของ NSA ที่ต้องการนำหลักฐานกลับมาให้ได้โดยเร็วที่สุด… ไม่ว่าจะต้องทำอย่างไรก็ตาม ดังนั้นดีนจึงหันไปขอความช่วยเหลือจากชายคนหนึ่งที่ดีนติดต่ออยู่อย่างลับ ๆ ในการช่วยเหลือด้านการหาแหล่งข้อมูลที่ดีนต้องการ ชายคนนั้นมีชื่อเพียงแค่ว่า “บริล” (จีน แฮ็คแมน) เพื่อช่วยสืบหาที่มาที่ไปของเทปลับนี้ ในขณะเดียวกันก็ต้องหาทางหยุดยั้งทีมไล่ล่าของ NSA ไม่ให้เข้าถึงตัวดีน, บริล และเทปลับอีกด้วย และที่สำคัญ… พวกเขาต้องหาทางที่จะเปิดเผยความจริงให้ได้รับรู้กันทั่วหน้าว่า ดีนถูกใส่ความว่าเป็น “ศัตรูของรัฐบาล” และเขาไม่ใช่คนชั่วร้ายที่ทางรัฐบาลสหรัฐฯต้องการตัวแต่อย่างใด… นี่คือการต่อสู้ดิ้นรนของตัวดีนเพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีของเขากลับคืนมาที่ต้อง แข่งกับเวลา และผู้ล่าที่ใช้เทคโนโลยีสุดทันสมัยในการสอดแนมเพื่อทำลายชีวิตและความน่า เชื่อถือของเขาให้ย่อยยับ

Article By :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *